Hướng dẫn cách lắp đặt camera toàn tập từ A-Z đơn giản nhất Leave a comment

71 / 100

Bạn có thể tự lắp đặt Camera tại nhà, tại công ty với trọn bộ hướng dẫn cách lắp đặt camera toàn tập từ A-Z đơn giản nhất ngay sau đây.

Rất nhiều yêu cầu của khách hàng tại Trường Thịnh mong muốn được chúng tôi hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách lắp đặt Camera đúng cách để máy hoạt động được liền và ổn định. Chính vì vậy các nhân viên kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm nhất đã ngồi lại với nhau để đưa ra phương pháp lắp đặt đơn giản, dễ hiểu nhất cho khách hàng.

>>> Bài viết tham khảo:

Lắp camera quan sát cần những gì?

lắp camera cần những gì

Trước khi tiến hành lắp đặt Camera cho gia đình, bạn cần tìm hiểu kỹ một bộ lắp đặt camera quan sát cần những gì? Để hoạt động, Camera cần có những thiết bị sau đây:

 • Camera: đây là thiết bị không thể thiếu được đặt tại khu vực cần kiểm soát an ninh. Đây chính là con mắt của hệ thống;
 • Đầu ghi hình: camera sẽ được kết nối trực tiếp với đầu ghi có nhiệm vụ ghi chép lại toàn bộ video diễn biến cụ thể theo thời gian. Người dùng có thể truy xuất dữ liệu trực tiếp theo ngày tại đầu ghi này, dữ liệu sẽ được lưu trong khoảng thời gian nhất định và nhiều hay ít còn tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng;
 • Ổ cứng: chuyên dùng lưu trữ video ở dạng hình ảnh và video âm thanh, chúng có tốc độ đọc và ghi rất cao, gần như ngay lập tức.
 • Thẻ nhớ: thành phần này chỉ được sử dụng khi lắp đặt camera quan sát không dây và không đầu ghi. Thông thường thẻ nhớ sẽ được cắm trong Camera và có tốc độ ghi cao;
 • Hệ thống dây nguồn và dây tín hiệu: Những đoạn nối dây này sẽ cấp nguồn cho camera hoạt động. Các đầu Jack sẽ được kết nối trực tiếp, cung cấp điện khoảng 12V.
 • Màn hình: dùng để xem lại video hoặc hình ảnh quay được trong thời gian xác thực, thường được lắp đặt gần đầu ghi;
 • Một số Camera có hỗ trợ Micro và loa sẽ cần có phần mềm xem camera, được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính để xem hình ảnh, video trực tiếp; 
 • Một số các thiết bị khác: Bộ định tuyến Router khi lắp camera quan sát qua internet, hay sử dụng nhất là Router thường (không có Wifi) và Router ăng ten có Wifi.

Hướng dẫn lắp đặt camera quan sát

Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ cần thiết

Ngoài phải những thiết bị quan trọng được liệt kê phía trên, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như sau:

 • Dây nút nhựa: Dùng để cố định đường dây nguồn, dây tín hiệu lại với nhau cho chắc chắn và gọn gàng;
 • Băng keo điện: dùng để quấn cách điện, chống ẩm cho các đường dây điện, đầu Jack kết nối khi cần thiết;
 • Ốc vít, tắc kê: sử dụng để cố định chân đế camera, giá đỡ đầu ghi và màn hình chắc chắn lên tường;
 • Băng keo hai mặt để cố định đường đi dây lên tường, nẹp điện để bọc ngoài dây nguồn tạo tính thẩm mỹ;
 • Một số công cụ khác dùng cho việc lắp đặt: kìm bấm dây cáp, kìm cắt dây thường, tua vít, máy khoan, búa, thang…

Kiểm tra camera và đầu ghi

Kiểm tra camera và đầu ghi

Việc quan trọng đầu tiên cần chú ý trước khi lắp camera quan sát tại nhà là phải kiểm tra và vận hành thử bộ Camera, xem chúng có hoạt động tốt hay không. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện ra được lỗi hoạt động và kịp thời thay thế, sửa chữa trước khi lắp vào vị trí cố định.

Bạn hãy lần lượt kết nối tất cả các camera vào đầu ghi, gắn ổ cứng vào đầu ghi, sau đó kết nối đầu ghi với màn hình. Sau đó hãy để cho Camera hoạt động và bạn quan sát về hình ảnh được thu lại qua màn hình theo dõi có rõ nét hay không; Dùng tay che lại để kiểm tra, nếu tia hồng ngoại của Camera bật sáng tức máy đang được cấp nguồn rất ổn định.

Chọn vị trí lắp Camera và đầu ghi

Nên chọn ở vị trí bao quát và có góc rộng, cách vật cần quan sát trong khoảng 10m. Chiều cao đặt máy phù hợp là từ 2,5m – 3,5m. 

Tuyệt đối không nên đặt vị trí Camera ở những địa điểm ngược sáng (sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh, ảnh tối, mờ và không nhìn rõ); Tránh đặt góc quá tối vì như vậy đèn hồng ngoại sẽ hoạt động liên tục vì điều kiện tối; Nếu là Camera đặt ngoài trời thì nên để ỏe vị trí có mái che để bảo vệ Camera tốt nhất.

Có thể đặt đầu ghi và màn hình ở nơi góc khuất để bạn có thể dễ dàng truy xuất thông tin, hình ảnh, tránh để người khác nhìn thấy đầu ghi và màn hình.

Lắp Camera lên tường nhà hoặc trần nhà

Lắp Camera lên tường nhà hoặc trần nhà

Đầu tiên bạn tháo rời vòng chân đế của Camera bằng Tua vít hoặc Cờ lê lục giác. Sau đó, bạn lấy đúng vòng chân đế vừa được tháo, lấy dấu bằng bút lông tại vị trí muốn đặt, dùng khoan vít hoặc bắt tắc kê lên tường nhà, sau đó vít cố định vòng chân đế bằng tua vít cho chắc chắn.

Tiếp theo bạn chỉ việc ráp phần thân Camera vào chân đế, rồi vặn lại 3 con ốc bằng Cờ lê. Như vậy toàn bộ Camera đã được cố định tại vị trí bạn mong muốn. Đối với camera dạng Bullet, bạn nên duỗi thẳng toàn bộ camera trước khi tháo vòng chân đế nhé.

Khoét lỗ âm trần đi dây

Để tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể đục lỗ đi dây bên trong tường với đường kính từ 3 – 4cm. Các này sẽ dễ thực hiện với những vật liệu mềm như trần thạch cao, trần Alu, trần nhựa. còn nếu tường làm từ xi măng, gạch cứng thì bắt buộc phải nẹp dây bên ngoài.

Lắp đặt đầu ghi và cố định màn hình quan sát

Lắp đặt đầu ghi và cố định màn hình quan sát

Sau khi gắn ổ cứng vào đầu ghi, bạn có thể cố định đầu ghi hình theo những cách thường sử dụng sau đây:

 • Cố định đầu ghi trực tiếp lên tường;
 • Lắp đầu ghi trên kệ nhỏ ;
 • Để trong tủ đựng đầu ghi có cánh cửa, nắp đậy;

Nếu không muốn khoan lắp, đục tường, bạn cũng có thể đặt trên đầu tủ kệ, để ở góc nhà… miễn chỗ nào thoáng mát và tránh nơi có nhiệt độ mặt trời chiếu vào và có quá nhiều dây điện. Nếu đã ổn định được vị trí đầu ghi, gắn con chuột vào cổng USB để lát nữa tiến hành cài đặt.

Nếu màn hình của bạn có chân có thể đặt ngay cùng đầu ghi hoặc mặt bàn nơi tiện theo dõi. hoặc không bạn có thể gắn cố định màn hình trên tường thông qua chân sắt màn hình. Có thể kết nối dây HDMI từ đầu ghi Camera vào Tivi hoặc màn hình theo dõi, sau đó chọn chế độ ngõ vào hình ảnh trên màn hình hiển thị.

Đi dây tín hiệu và dây nguồn cho Camera

Trước khi đi hệ thống dây, bạn cần phải tính toán trước đường đi dây theo địa hình, xác định được vị trí cấp nguồn cho Camera để tiết kiệm được dây dẫn nhiều nhất. 

Sau khi đo đạc và xác định các khoảng cách từ nguồn tới Camera, từ camera ra tới đầu ghi và từ đầu ghi tới màn hình, chúng ta tiền hành cắt dây cáp và dây nguồn sao cho phù hợp. 

Lưu ý vì lúc đo đạc có thể sai số nên phải cắt dư ra thêm 10 – 20% số dây dự tính cắt ban đầu. Cắt xong, bạn tiến hành đi dây như kế hoạch ban đầu. Dùng dây nút nhựa để bó toàn bộ những đoạn dây cáp tín hiệu kéo chung

Đấu dây nối cáp nguồn cho camera

Đấu dây nối cáp nguồn cho camera

Bấm các đầu dây kết nối, sau đó vặn các Jack kết nối vào, rồi dùng băng keo điện để cố định và để chống ẩm.  

Sợi dây nối tín hiệu sẽ có 2 đầu cáp, một đầu đấu vào camera (Jack BNC hoặc Jack RJ45) và một cổng kết nối phía sau đầu ghi hình Đấu nối cáp tín hiệu ở 2 đầu sợi cáp, 1 đầu đấu vào camera, đầu còn lại đấu vào cổng kết nối phía sau đầu ghi. Sau khi kết nối xong kiểm tra lại lần nữa xem Camera có nhận nguồn hay không bằng cách lấy tay che lại và quan sát đèn tín hiệu hồng ngoại.

Kiểm tra và vệ sinh

Sau khi hoàn tất, bạn kiểm tra lại một lần nữa các bước lắp đặt đã ổn chưa, cho máy hoạt động và thiết lập những cài đặt chế độ mong muốn. Nếu máy hoạt động tốt tiến hành vệ sinh dọn dẹp toàn bộ hệ thống và khu vực lắp đặt.

Hướng dẫn lắp camera quan sát không cần đầu ghi

camera quan sát không cần đầu ghi

Đối với cách lắp camera quan sát không dây sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cố định Camera, kết nối dây cáp mạng từ Modem vào đầu ghi bằng 2 đầu Jack, sau đó thiết lập lắp đặt camera quan sát qua điện thoại bằng chuột trên đầu ghi như sau:

 • Qua màn hình theo dõi, dùng chuột Click chuột phải vào “Main Menu”, nhập username: admin; Password: 123456 (mật khẩu mặc định) -> OK;
 • Chọn mục “Setting” -> “Network” -> đánh dấu vào mục  DHCP để cập nhật địa chỉ IP tự động;
 • Chọn mục “P2P” -> kích hoạt “Enable P2P”. Lúc này một mã QR sẽ xuất hiện, bạn dùng điện thoại để scan mã QR Code này. Sau đó lên cửa hàng điện thoại để tải phần mềm của hãng Camera, sau đó kết nối vào mục P2P này là bạn có thể theo dõi và quan sát trên điện thoại một cách dễ dàng.

Đơn vị lắp đặt camera quan sát tại TP Hồ Chí Minh

Với những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể dễ dàng lắp đặt camera giám sát cho gia đình, lắp đặt camera quan sát cửa hàng. Tuy nhiên nếu bạn không rành về kỹ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, lựa chọn an toàn nhất chính là sử dụng dịch vụ lắp camera giám sát tại nhà để đảm bảo đúng về yêu cầu kỹ thuật và máy móc chạy ổn định.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thông tin Lắp đặt camera quan sát tại nhà thì hãy liên hệ ngày tới Trường Thịnh Telecom nhé

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ TRƯỜNG THỊNH
Địa chỉ : 58 Dân Chủ, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 38 101 698 – 0911 28 78 98
Kinh doanh: 0888 319 798 (Ms.Phượng) – 0923 388 979 (Ms.Lan) – 083 6868 800 (Ms.Hảo) – 0946 938228 (Ms Thoa)
Email : truongthinhtelecom@gmail.com
Website: https://truongthinhtelecom.com/
☑ Facebook: https://www.facebook.com/truongthinhtelecom
☑ Instagram: https://www.instagram.com/congnghetruongthinh/
☑ Subscribe Kênh YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCdIh2kum4E0MsvvRYbx8TtQ/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 02838101698
Chat Zalo
Call: 02838 10 16 98